cẩm nang du hí,

Trải nghiệm thành quốc Vatican không mất một đồng tham quan

10:13:00 Hà Thanh Bình 0 Comments

Thay vì chỉ xem phim trên Netflix hay WeTV, mở mang kiến thức khi đi tham quan những địa điểm nổi tiếng cũng là ý hay. Vì dịch cúm corona, một loạt các bảo tàng đã mở tour tham quan miễn phí qua mạng cho khách toàn cầu. 


Cẩm nang du lịch mách bạn cách tham quan thành quốc Vatican hoàn toàn miễn phí. Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể đến 7 địa điểm được yêu thích nhất quanh toà thánh Vatican. Vừa không phải xếp hàng đợi chờ, lại có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật mà không phải chen chúc.

Mở đầu với chuyến tham quan nhà nguyện Sistine

Đây là một kỳ công của danh họa Michelangelo. Tuy bạn có thể háo hức chiêm ngưỡng bức họa fresco trần nhà, hãy dành thời gian quan sát ảnh vẽ trên những bức tường. Chúng tượng trưng cho những câu chuyện lịch sử nổi tiếng của Thiên chúa giáo. Ví dụ câu chuyện của Moses, của chúa Jesus, và của các giáo hoàng.


Michelangelo vốn không muốn vẽ trần nhà của nhà nguyện Sistine. Ông hứng thú hơn với các công trình điêu khắc. Ban đầu, ông được Giáo hoàng Julius II bổ nhiệm để xây tượng cho lăng mộ của mình. Cuối cùng thì ông bị Giáo hoàng điều sang vẽ trần nhà nguyện, giữa giai đoạn 1508 và 1512.

Điều này khiến Michelangelo khá bực bội. Nếu nhìn kỹ những bức vẽ tại nhà nguyện Sistine, bạn sẽ thấy ông thể hiện sự bất mãn của mình khi…tự vẽ cái mặt phẫn uất của mình lên tường.

Chiêm ngưỡng tượng cổ tại bảo tàng Pio-Clementino


Một bảo tàng chứa đầy những bức tượng cổ. Cái tên của bảo tàng đến từ hai giáo hoàng: Clement XIV, người thành lập bảo tàng; và Pius VI, người hoàn tất các bộ sưu tập tại đây. Trong bảo tàng này, bạn sẽ thấy những bức tượng từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Tham quan bảo tàng bí mật Chiaramonti


Bảo tàng Chiaramonti là nơi ít người được đặt chân đến, cho dù họ có bay sang tại thánh quốc Vatican. Đây là vì nó vốn dành riêng cho giới học thuật. Muốn được vào thì bạn phải xin phép trước. Bảo tàng này chứa đựng những mẫu vật còn khá trọn vẹn từ thời cổ đại.

Ấn tượng trước những vòm đá của New Wing


New Wing là một không gian kết nối liền kề với Chiaramonti. Tại đây, những bức tượng quý được đặt trong vòm đá do kiến trúc sư người Ý Raffaele Stern thiết kế. Tương tự như Chiaramonti, New Wing cũng chứa đựng những bức tượng còn rất nguyên vẹn. Trong đó, nổi tiếng nhất là tượng Augustus of Prima Porta. Đây là bản khắc họa toàn thân của Augustus Cesar, nặng 1000 kg và cao 2.08 mét.

Đặt chân vào phòng tranh Raphael khó tiếp cận


Bốn căn phòng Raphael vốn là phòng tiếp khách nguyên thủy của giáo hoàng. Chúng nổi tiếng vì những bức vẽ fresco đại diện cho phong cách High Renaissance tại Ý. Bây giờ, bạn có thể đến tham quan những căn phòng này, nhưng phải đặt vé từ trước, vì toà thánh Vatican giới hạn số lượng người tham quan theo giờ.

Đến nhà nguyện Niccoline, cũng là một địa điểm khó tham quan


Nhà nguyện Niccoline cổ xưa được đặt tên theo Giáo hoàng Nicholas V. Ông đã cho xây dựng nó như một nhà nguyện riêng. Tại đây có những bức hoạ fresco trên tường từ những năm 1450, cổ xưa hơn so với nhà nguyện Sistine. Thông thường, khách tham quan cũng không được đặt chân đến nhà nguyện Niccoline. Nếu muốn, khách du lịch cũng phải book tour đặc biệt từ trước.

Kết thúc chuyến tham quan Vatican tại căn phòng Chiaroscuri


Cái tên Chiaroscuri đến từ chữ Chiaroscuro trong tiếng Ý, có nghĩa là “cuộc chơi của bóng tối và ánh sáng”. Có lẽ vì căn phòng này từng là nơi hội họp bí mật giữa các Hồng y giáo chủ và giáo hoàng. Căn phòng này cũng có tranh vẽ fresco to bản từ danh họa Raphael, theo phong cách trompe l’oeil tạo ảo giác 3D.

0 nhận xét: