cẩm nang du hí,

Những bí mật bất ngờ về máy bay chắc bạn chưa biết!

09:58:00 Hà Thanh Bình 0 Comments

Bạn đã bay hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng ngàn chuyến bay nhưng chắc chắn rằng bạn không thể biết hết được những bí mật bất ngờ này trên máy bay. Là một phương tiện giao thông an toàn và kỳ diệu do con người phát minh ra. Dĩ nhiên những tiếp viên hàng không sẽ biết nhưng họ sẽ không tiết lộ cho bạn biết hết được nếu bạn không hỏi.

 Sau khi biết được tất tần tật những bí mật dưới đây bạn sẽ tự tin tham gia tour du lịch, ảnh từ @menswear_hacks

Hầu như máy bay nào cũng có "căn phòng bí mật"

Phòng bí mật ở đâu nhỉ!, ảnh từ @ internet

Trên các chuyến bay đường dài, tiếp viên phi hành đoàn thậm chí phải làm việc tới 16 giờ. Đâu là chỗ cho họ nghỉ ngơi? Câu trả lời chính là căn phòng bí mật tại một khoang nhỏ ở máy bay. Không một hành khách nào được tiếp cận khu vực này. Diện tích của nó đủ rộng để chứa tới 6-10 người.

Nếu một động cơ hỏng, máy bay vẫn có thể sử dụng động cơ khác

Yên tâm nếu  một động cơ hỏng, máy bay vẫn có thể sử dụng động cơ khác, ảnh từ @instargam 

Các máy bay hiện đại sẵn sàng đối phó với tình huống này. Mọi chặng bay đều được tính toán nếu động cơ hỏng, phi công sẽ hạ cánh xuống sân bay gần nhất bằng động cơ khác.

Máy bay chịu được sét đánh

Máy bay chịu được sét đánh, ảnh từ @internet

Theo thống kê, hàng năm máy bay đều bị sét đánh. Nhưng sự cố này sẽ không gây ra hậu quả nguy hiểm tới an toàn của hành khách bởi các máy bay hiện đại đều thiết kế lớp vỏ đặc biệt giúp chúng chống lại tác hại của sét.

Không có bất cứ ghế an toàn nào trên máy bay

Không có bất cứ ghế an toàn nào trên máy bay, ảnh từ @internet

Theo kết quả nghiên cứu từng công bố trước kia cho thấy, khả năng sống sót của các hành khách ngồi hàng ghế sau sẽ cao hơn khi tai nạn máy bay xảy ra. Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ, trên thực tế, không có bất cứ chỗ ngồi an toàn nào trên máy bay.

Máy bay bật đèn mờ khi cất và hạ cánh

Bắt buộc máy bay bật đèn mờ khi cất và hạ cánh, ảnh từ @internet

Khi máy bay cất và hạ cánh, đèn trong khoanh hành khách luôn mờ đi. Điều này được thực hiện để đảm bảo trong trường hợp cần sơ tán khẩn cấp, hành khách và phi hành đoàn nhanh chóng quen với bóng tối, qua đó, họ sẽ di chuyển nhanh hơn.

Cấm hút thuốc trên máy bay nhưng có gạt tàn trong WC

Hầu hết wc trên máy bay đều cấm hút thuốc, ảnh từ @internet

Hút thuốc là hành vi nghiêm cấm trên máy bay, nhưng người ta vẫn thấy có gạt tàn trong mỗi WC. Những người thiết lập các quy tắc cho ngành hàng không luôn nghi ngờ hành khách có thể lén hút thuốc. Để đảm bảo họ không vất những mẩu thuốc lá vào WC gây nguy cơ cháy nổ, người ta thiết kế thêm gạt tàn. Tuy nhiên, tất cả WC đều trang bị thiết bị báo khói. Bất cứ hành khách nào vi phạm đều bị phạt tiền và cấm không được sử dụng hãng máy bay đó.

Tại sao đồ ăn trên máy bay không ngon miệng

Đồ ăn trên máy bay thường ít và không hợp khẩu vị, ảnh từ @kissykr

Đây không phải là lỗi của các hãng hàng không. Độ ẩm thấp, áp suất trong cabin giảm khiến vị giác của hành khách không còn nhạy bén nữa. Nghiên cứu cho thấy, trong điều kiện như vậy, khả năng nếm vị ngọt và mặn của mỗi người giảm tới 30%.

Sự thật về mặt nạ dưỡng khí khi khẩn cấp

Mặt nạ dưỡng khí trong trường hợp khẩn cấp, ảnh từ @maysaa.silva

Khi áp suất trong cabin giảm, hành khách phải sử dụng mặt nạ dưỡng khí. Nhưng ít người biết rằng, mỗi mặt nạ chỉ có thể dùng tối đa trong 15 phút. Đây là khoảng thời gian để phi công đưa máy bay xuống tới độ cao để hành khách hít thở bình thường mà không cần mặt nạ.

Lốp máy bay không nổ khi hạ cánh

Lốp máy bay được thiết kế rất chắc chắn , ảnh từ@yulairport

Lốp của máy bay chịu được tải trọng 38 tấn. Nó thực hiện được hơn 500 lần hạ cánh với tốc độ 280 km/h trước khi cần thay thế. Áp lực bên trong của chúng cao hơn so với áp lực lốp ô tô tới 6 lần.

Máy bay để lại vệt sáng

Những vệt sáng trên bầu trời có được vẽ ra, ảnh từ @hanfan_lynn

Vệt sáng trên nền trời khi máy bay bay qua đơn giản là sự ngưng tụ. Khi bay, động cơ máy bay phóng ra hơi nước, tiêu tán trong không khí lạnh. Kết quả chính là những vệt sáng bạn nhìn thấy. Nó giống như khi bạn thấy hơi thở của mình vào những ngày trời lạnh.

Nhà vệ sinh có thể mở khóa được từ bên ngoài

Để đảm bảo an toàn cửa nhà vệ sinh trên máy bay phải mở được từ bên ngoài, ảnh từ @firpoz

Sở dĩ nhà vệ sinh được thiết kế như vậy để đảm bảo an toàn cho hành khách. Trong trường hợp có người ở trong đó quá lâu hoặc người chết, người bị thương,… các tiếp viên sẽ mở cánh cửa WC ra để xử lý sự cố.

Tại sao xuất ăn của cơ trưởng và cơ phó trên các chuyến bay có nguồn gốc khác nhau ?
Thức ăn của Cơ Trưởng khác hoàn toàn với hành khách, ảnh từ @internet

Cơ phó và cơ trưởng trong mỗi chuyến bay được phục vụ những phần ăn riêng biệt, có nguồn gốc khác nhau, tránh trường hợp cùng bị ngộ độc.

Tỷ lệ tai nạn máy bay là bao nhiêu ?

Trên chuyến bay chở đội bóng Brazil rơi 71 người tử nạn 6 người sống , ảnh từ @leomessi.pk

Nhiều người rất sợ hãi khi đang ngồi trên chuyến bay. Tỷ lệ tai nạn máy bay hàng năm trung bình là 1 trên 11 triệu. Nếu so sánh với 1 trên 5.000 ca chết vì tai nạn xe hơi thì bạn chắc chắn sẽ cảm thấy ở trên bầu trời thật an toàn.


Bạn đang tìm tour du lịch nước ngoài?

Hiện nay chúng tôi có tour giá tốt khám phá hai thiên đường du lịch Dubai  ABU DHABI (4 ngày 4 đêm) với giá siêu hấp dẫn mọi thông tin liên hệ.

Địa chỉ: 129 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84) 39 14 14 14 (Ext: 419 - 175) 
Phone: 0165.822.9298 (MS. Đài) | 090.996.1667 (Ms.Như)
Email: landai@fiditour.com , nhunguyen@fiditour.com


0 nhận xét: