thái lan,

Đến Chiang Mai tham gia hai lễ hội hoa đăng hót hòn họt

09:39:00 Hà Thanh Bình 0 Comments

Hai lễ hội rực sáng trong màn đêm thu hút triệu triệu du khách tham gia. Trên sông là những chiếc đèn hoa đăng lấp lánh nhẹ nhàng trôi theo dòng nước. Cả bầu trời đêm rực sáng bởi hàng ngàn chiếc đèn lồng, mang theo đó là những điều ước mơ tương lai tốt đẹp. Sau đây là toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp vừa diễn ra ở Chiang Mai (Thái Lan) hút hồn du khách đến tham quan.

 Lễ hội hoa đăng Yi Peng ở Chiang Mai, ảnh từ @internet 

Giới thiệu về hai lễ hội thả đèn Yi Peng và Loy Krathong ở Thái

Theo truyền thống, cứ vào ngày trăng tròn, tức ngày 06/11 hằng năm, lễ hội Yi Peng và Loy Krathong, hàng nghìn người Thái lại tập trung bên các con sông và kênh rạch với chiếc đèn lồng trên tay, ước một điều ước và nhẹ nhàng thả chiếc đèn trôi lênh đênh trên dòng sông. Trong tiếng Thái, "Loy" có nghĩa là "thả" và "Krathong" có nghĩa là "hoa đăng". Lễ hội thả hoa đăng là dịp để người Thái bày tỏ lòng biết ơn đến nữ thần Nước Phra Mae Kongka đã ban phát nguồn nước dồi dào cho con người và đây cũng là dịp mà người dân gửi lời tạ lỗi đến nữ thần vì đã gây ô nhiễm nguồn nước mà nữ thần ban cho. Tháng 11 thời tiết mát mẻ rất thích hợp du lịch Thái Lan vào mùa này.

Hàng triệu du khách đang đón chờ lễ hội hoa đăng, ảnh từ @linmaro

Người ta tin rằng "Mẹ nước", cội nguồn của sự sống sẽ ban phước và che chở cho cuộc sống của họ trong suốt cả năm. Ngày nay, người ta tin lễ hội là lúc những lời ước nguyện của con người sẽ trở thành hiện thực. Đặc biệt, những cặp yêu nhau cũng cùng nhau thả đèn trong ngày này với hy vọng tình cảm của họ sẽ lâu bền mãi mãi.

Lễ hội hoa đăng Yi Peng

Thả đèn bay lơ lửng ở Chiang Mai, ảnh từ @gretchenho

Các bạn đã bao giờ mơ về giấc mơ được tự tay thả một chiếc đèn hoa đăng lên trời, thắp nên ánh sáng lung linh, huyễn hoặc phía trong là điều ước được viết thật thành tâm, nắn nót rồi háo hức nhìn chúng được cuốn theo gió dưới bầu trời đêm cho đến khi biến thành đốm sáng nhỏ xíu. Với những ai đang có mặt tại lễ hội Yi Peng, lễ hội thả đèn trời ở Chiang Mai thì đó sẽ không là giấc mơ xa xôi nữa, bởi không chỉ được tự thả đèn, bạn thậm chí còn được đứng dưới bầu trời lấp lánh hàng ngàn chiếc đèn trời - một khung cảnh tuyệt diệu ngỡ chỉ có trong cổ tích hoặc phim ảnh mà thôi.

Du khách háo hức tham gia thả đèn, ảnh từ @lonchaamp

Yi Peng là một lễ hội rất lâu đời, đồng thời là một nét văn hoá rất đẹp của tộc người Lanna ở miền Bắc của Thái Lan. Chiang Mai lại là thủ đô cũ của vương triều Lanna nên đây vẫn được xem là lễ hội lớn nhất của thành phố này. Nhiều khách sạn đón khách miễn phí từ sân bay quốc tế Chiang Mai, hoặc đi taxi giá khoảng 4 USD. Trong thành phố, có xe ba bánh, xe lam, du khách nên đi xe bán tải để đến bất cứ nơi nào trong thành phố dễ dàng và ít tốn kém.

Lễ hội Yi-Peng được du khách yêu thích, ảnh từ @globosdeldeseopty

Vào ngày Yi Peng diễn ra, sau khi phần nghi lễ kết thúc, bạn sẽ được chứng kiến một khung cảnh đẹp và lung linh tới nỗi có thể rất lâu về sau vẫn chẳng thể nào quên được. Đó là lúc hàng ngàn chiếc đèn trời được thả với ý nghĩa dâng tặng sự kính yêu của các phật tử với Đức Phật. Cả một vùng trời như được thắp sáng, lấp lánh và huyền diệu đến khó tin.

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong, ảnh từ @thunyarespang

Lễ hội được tổ chức khắp đất nước nhưng mỗi địa phương lại có màu sắc riêng. Ví dụ ở Tak (một tỉnh ở phía Tây Thái Lan – giáp với Myanmar), thay bằng những đốm sáng riêng lẻ của từng Krathông thì ở đây, Krathông được xếp thành một chuỗi vòng lấp lánh dọc con sông Ping – con sông nối từ Tak đến trung tâm Thái Lan. Và ở Tak, hoa đăng được kết bằng những tán lá dừa, thay vì lá chuối như phần lớn những nơi tổ chức Loy Krathông ở Thái Lan vẫn thường làm. Giá một chiếc đèn từ 30-50 bath (20-32k), mọi người có thể viết lời cầu nguyện lên trên rồi thả chúng về phía bầu trời.

Hoa đăng được thả khắp sông Ping, ảnh từ @thunyarespang

Trong tiếng Thái, "loy" có nghĩa là " thả" – "Krathông" – "hoa đăng". Thắp sáng Krathông hay hoa đăng rồi thả xuống nước là biểu trưng của lễ hội "Loy Krathông" ( Lễ hội thả hoa đăng). Còn 1 địa điểm khác là ở trường Mae Jo, ở đây cũng sẽ thả đèn trời cùng lúc, đẹp đến choáng ngợp. Nhưng theo người dân địa phương thì chỉ có du khách nước ngoài đến đó chơi vì phải mua vé 100-300 đô, và phải ở đó chờ từ 3h chiều đến tối thì mới thả đèn cùng lúc như thế này. Hằng năm vào tháng 11 đến tháng 2 năm sau, các tour Thái Lan rất được du khách nước yêu thích.

Các nhà sư niệm phật cầu an xung quanh là hoa đăng, ảnh từ @ed_norton

Lễ hội bắt đầu cũng là lúc mùa màng chuẩn bị kết thúc. Tất cả các nghi thức bao gồm thắp nến, ước nguyện, thả krathông được thực hiện với niềm tin rằng những chiếc krathông này sẽ xua đuổi những điều xấu, những điều không may mắn. Và để thể hiện sự tưởng nhớ đến Mẹ Nước, những bông hoa đăng với nến, hoa, tiền xu và nhang sẽ được người dân thả xuống ở bất cứ nơi đâu có nước.

Các du khách nhí cũng rất hào hứng tham gia lễ hội Loy Krathong  , ảnh từ @lifeisbeautiful

Theo một vài tài liệu nói về sự ra đời của lễ hội Loy Krathông thì nghi thức thả hoa đăng không có mối quan hệ ràng buộc nào với tín ngưỡng tôn giáo. Nó đơn thuần chỉ là một hoạt động vui chơi. Ý tưởng thả hoa đăng chỉ là một tập quán của các nhà vua Thái có từ thời đại vương triều.

Các hình thức hoa đăng thả sông, ảnh từ @cappycostumes

Tuy nhiên, căn cứ vào chính hệ thống tín ngưỡng tinh thần mạnh mẽ của người dân Thái Lan đối với Mẹ Nước - thả Krathông là một cử chỉ thể hiện lòng tôn kính với Mẹ Nước và cầu xin Mẹ tha thứ cho những việc làm không tốt trong quá khứ. Một số người tin rằng nếu có thể giữ cho nến trong krathông cháy tận cho đến khi krathông trôi khuất tầm mắt có nghĩa là krathông đó đã mang đi những điều xấu và mang lại những điều may mắn cho người thả. Ngày nay, hầu hết mọi người dân Thái Lan cũng quan niệm rằng thả krathông là lời cầu chúc cho một năm mới đang đến, hy vọng sẽ bắt đầu mọi việc bằng cả sự lạc quan.

Hình ảnh thu hút triệu like trên instagram, ảnh từ @beth_samra

Theo truyền thống, thì một Krathông thật sự phải được làm từ những lá chuối được gấp hết sức phức tạp. Nhưng ngày nay, do sự phát triển của xã hội, hoa đăng làm bằng nhựa mô phỏng theo hình dáng hoa đăng làm bằng lá chuối dần trở nên phổ biến. Điều được giữ nguyên vẹn đó là bông hoa đăng được thả là sự hoà lẫn của ánh sáng, mùi thơm của hoa và hương nồng của những cây nhang.

Lưu ý: Nếu bạn đã bỏ lỡ lễ hội hoa đăng năm nay thì hãy ghi nhớ, tháng 11 hằng năm sẽ tổ chức lễ hội hoa đăng ở ChiangMai nhé!

Hiện nay Công ty du lịch Fiditour chúng tôi có tour Thái Lan dịp tết Đinh Dậu hấp dẫn: THÁI LAN (BANGKOK - PATTAYA) - MỒNG 4 TẾT ÂM LỊCH (5 ngày 4 đêm) với giá siêu hấp dẫn mọi thông tin liên hệ
Địa chỉ: 129 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84) 39 14 14 14 (175) | 0903.837.665 (MS. Phượng)
0164.321.4096 (Mr.Khang)
Email: danphuong@fiditour.com , 
xuankhang@fiditour.com 


0 nhận xét: